THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 25
Số lượt truy cập: 1153147
QUANG CÁO
7 KỸ NĂNG SỐNG VÔ CÙNG QUAN TRỌNG MÀ MẸ CẦN BIẾT 01/10/2015 5:04:48 CH

 KỸ NĂNG SỐNG CÙNG QUAN TRỌNG MÀ MẸ CẦN BIẾT

  Tự xúc ăn, tự chơi, tự vẽ và phát huy trí tưởng tượng.... những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng đối với bé. Nó như hành trang nho nhỏ, giúp bé tự tin, độc lập sau này. Chúng ta đều muốn con mình lớn lên trong vui vẻ và nhiều tiếng cười. Nhưng đôi khi chúng ta bao bọc con quá, cấm đoán con trẻ được tự mình đùa nghịch, khám phá mà quên đi rằng con sẽ học được rất nhiều điều từ những trò chúng ta cho là vô bổ đó. Sau đây là 7 kỹ năng sống quan trọng mẹ nên rèn cho bé nếu muốn bé luôn độc lập, vui vẻ, tự tin.


qyu.jpg


1.Tự ăn mà không cần bố mẹ hỗ trợ

Chúng ta đã quá quen với hình ảnh những em bé chạy loăng quăng trong nhà, chạy theo là ông bà, bố mẹ với bát cháo, cơm cầm trên tay. Dĩ nhiên bố mẹ bón cơm cho bé sẽ vệ sinh và không mất thời gian dọn dẹp. Nhưng có ai hiểu rằng khi bé được tự mình đưa thìa cơm vào mồm, dù có rơi vãi, làm bẩn sàn nhà thì bé vẫn học được rất nhiều điều đằng sau đó. Không những thế, bé sẽ hào hứng với bữa cơm hơn và cảm thấy phấn khích vì kỹ năng này. Nếu chúng ta cứ mãi bón cơm cho con như thế, con sẽ bị tước bỏ quyền lợi được học bài học đầu đời về sự tự lực, tính kiên trì. Con cũng sẽ không có cảm giác về giá trị của bản thân.

2. Làm mọi việc hộ trẻ

Rất nhiều ông bố bà mẹ luôn nói: "Để bố/ mẹ cầm hộ cho, con mà cầm sẽ rơi mất, con sẽ làm đổ mất,...". Vài năm sau đó, đứa trẻ được bố mẹ làm hộ mọi việc ấy cũng sẽ trở nên lười biếng, ngại giúp đỡ mọi người. Thế nên, tùy từng lứa tuổi, bố mẹ có thể phân việc cho bé. Lúc đầu bé có thể làm rơi, đổ, nhưng sau đó bé học được cách giữ đồ vật khéo léo hơn. Trong thâm tâm bé cũng hình thành thói quen muốn giúp đỡ người khác trong khả năng của mình. Điều này rất quan trọng nếu muốn bé sau này tự lập, không ỉ lại.

3. Không cho con vẽ

Không có nhiều bố mẹ tạo cơ hội cho con phát triển trí tưởng tượng trên những trang giấy. Họ sợ con làm bẩn tường, bẩn quần áo hoặc bẩn tay chân vì nghịch sáp màu. Vẽ là cách phát triển trí tưởng tượng hiệu quả nhất. Bé không những phát triển trí tưởng tượng mà còn biết cách biểu lộ cảm xúc thông qua những bức vẽ.

4. Nói thay những gì con nghĩ

Nhiều bố mẹ thường nghĩ, nói thay cho những nguyện vọng, mong muốn của con thay vì đối xử với con bình đẳng, để cho con có tiếng nói của riêng mình. Điều này làm hạn chế khả năng tự suy nghĩ, tự bảo vệ chính kiến của trẻ. Thay vì luôn cho rằng mình nghĩ đúng, bố mẹ hãy tạo cơ hội cho con có thể thoải mái bày tỏ tâm tư, ý kiến mà không sợ sai.

5. Nhảy nhót, gào thét trong nhà

Trẻ con có quyền được vui chơi thoải mái. Chúng có thể nhảy nhót, chạy, thậm chí gào thét trong nhà. Đây là cách con trẻ biểu lộ cảm xúc và giúp chúng giải tỏa năng lượng. Mẹ có thể đưa ra giới hạn, kỷ luật trong khuôn khổ với bé, chứ đừng cấm tiệt bé được vui chơi thế nhé.

6. Vui chơi ngoài trời

Nếu trẻ được phép vui chơi ngoài trời, bố mẹ sẽ nói những câu kiểu như "cẩn thận con, đừng sờ vào đấy, bẩn đó...". Thay vì nói những câu cấm đoán trẻ như vậy, bố mẹ nên dạy con cách tự bảo vệ mình khi vui chơi ngoài trời. Thực ra đùa nghịch mà làm bẩn quần áo một chút cũng không sao, quan trọng là bé được vui vẻ và thoải mái khám phá những điều mới lạ.

7. Xem hoạt hình

Ti vi, hoạt hình đôi lúc không quá hại như nhiều bố mẹ lầm tưởng. Miễn là bố mẹ chọn lựa loại phim phù hợp với bé, bé không những phát triển ngôn ngữ, nói nhiều hơn mà mẹ cũng có thể rảnh tay một chút khi bé ngồi im xem phim hoạt hình. Nếu có thể, bố mẹ ngồi cùng bé và thuyết minh giảng giải theo chủ đề phim cho bé hiểu.

         Trên đây là 7 kỹ năng sống vô cùng quan trọng mẹ cần dạy cho bé. Chúc các bà mẹ thành công!HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Tranthihongtham
Tranthihongtham
Nguyenthinhi
Nguyenthinhi
Administrator
Administrator
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG MẦM NON DƯƠNG THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3959627 * Email: mnduongthuy@lethuy.edu.vn